[DỰ ÁN XỬ LÝ NƯỚC MẶT] DỰ ÁN CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG NƯỚC SÔNG ONGA NHẬT BẢN
Bối cảnh: Với tiến trình đô thị hóa do sự phát triển lưu vực sông và những thay đổi trong đời sống sinh hoạt, nước thải sinh hoạt vẫn luôn là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm nước. Ở hạ lưu sông Onga, sự phát sinh bất thường của tảo (hiện tượng phú dưỡng) dẫn đến phá hoại cảnh quan, ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật do sự suy giảm DO, mùi hôi khó chịu (mùi mốc) phát sinh.
Ngoài ra, tại thành phố Kitakyushu, nơi được xem là một nguồn nước máy quí giá, người ta đang phải vật lộn để tìm ra các đối sách xử lý mùi hôi thối khó chịu như mùi nấm mốc, ô nhiễm.…
Tình trạng xuất hiện "rêu xanh" trong hồ chứa nước
đập cửa sông Onga năm 1994
Quy mô:
Diện tích lưu vực: 938,6 km2
Diện tích ngập nước: 2,94 km2
Tổng dung lượng trữ nước: 11.140.000 m3
Dung lượng chứa nước hiệu quả: 8.840.000 m3
Chiều cao đập: Chiều cao cổng 6,50 m
Chiều dài đập: 517 m
Một máy sục khí Nano đã được lắp đặt ngay lập tức tại thượng nguồn của đập nước cửa sông Onga, đóng vai trò là hệ thống làm sạch nước, giúp cải thiện môi trường địa phương, và 2 hệ thống khác như vậy cũng vận hành tại thượng nguồn Isaza và Inokuma để đảm bảo chất lượng nước máy.
Máy sục khí nano được sử dụng trên sông Onga
Hệ thống quản lý chất lượng nước tự động sẽ đo đạc và báo cáo chất lượng nước theo giờ, đảm bảo vận hành 24/24. Hiện tại có 4 hệ thống như vậy đang hoạt động tại bể chứa, được đặt tại Nakama, tại ngạch nhỏ dẫn vào bể chứa, điều phối 10 đơn vị nhỏ, và 3 hệ thống khác đặt tại Tateyashiki, Inokuma và đập nước, mỗi hệ thống điều phối 3 đơn vị nhỏ.
Trong giai đoạn 2002-2006, các cuộc điều tra về nồng độ của các chất có mùi hôi thối và số lượng tế bào thực vật phù du đã được tiến hành tại địa điểm Inokuma
Từ kết quả khảo sát chất gây mùi hôi thối tại các điểm khảo sát từ A đến D cho thấy càng gần hệ thống sục khí Nano thì nồng độ mùi hôi thối hoàn toàn biến mất