Tin Hot

Thông điệp từ Chủ tịch HĐQT [TAINGUYENVAMOITRUONG.VN] Cá chết hàng loạt ở Hồ Tây dưới góc nhìn của chuyên gia môi trường Nhật Bản [DIENTUNGAYNAY.VN] JVE kết thúc thí điểm làm sạch một góc hồ Tây: Nước đạt chất lượng, cá sống khỏe [BÁO GIADINH.SUCKHOEDOISONG.VN] Nhiều lần cá chết nổi trắng Hồ Tây: Chuyên gia Nhật Bản chỉ rõ nguyên nhân do hàm lượng oxy hòa tan trong nước kết hợp khí độc hại, nước ô nhiễm [KÊNH VTC14] Chuyên Gia nói gì về hiện tượng Cá Chết ở Hồ Tây? [BÁO DOISONGPHAPLUAT.COM] Chuyên gia Nhật Bản nhận định nguyên nhân cá chết hàng loạt tại hồ Tây [BÁO GIADINHONLINE.VN] Dự án thí điểm sử dụng công nghệ Bio- Nano làm sạch 1 góc Hồ Tây đạt kết quả tốt [BÁO GIAODUCTHOIDAI.VN] Chính thức kết thúc dự án thí điểm làm sạch một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano [BÁO DANVIET.VN] Chuyên gia Nhật Bản chỉ rõ nguyên nhân thật sự cá chết liên tục nổi trắng góc hồ Tây [BÁO GIAODUCTHOIDAI.VN] Chính thức kết thúc dự án thí điểm làm sạch một góc Hồ Tây [BÁO DIENTUUNGDUNG.VN] Sự thật bất ngờ về hiện tượng cá chết hàng loạt ở Hồ Tây [BÁO CONGLUAN.VN] Chuyên gia Nhật Bản nhận định nguyên nhân cá chết tại Hồ Tây [BÁO TIN TỨC] Cá vẫn tiếp tục chết, nổi trắng mặt Hồ Tây [BÁO TIỀN PHONG] Hiện tượng cá chết hàng loạt tại hồ Tây vẫn tiếp diễn [ĐANG TUYỂN] TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ 2022 JVE GROUP: VỊ TRÍ TRỢ LÝ CHỦ TỊCH HĐQT

[BÁO DIENTUNGAYNAY.VN] JVE và công nghệ Bio-Nano mang đến hy vọng mới về môi trường trong lành cho người dân Nam Sơn

Những hiệu quả trong xử lý môi trường tại khu vực sông Tô Lịch và Hồ Tây đã được người dân quanh khu vực này ghi nhận tính hiệu quả đã được Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVE Group) mang đến điểm nóng môi trường Nam Sơn kỳ vọng sẽ mang lại môi trường trong lành cho người dân nơi đây.

Link bài viết: JVE và công nghệ Bio-Nano mang đến hy vọng mới về môi trường trong lành cho người dân Nam Sơn (dientungaynay.vn)

Sau khi nhận được sự chấp thuận của các sở ban ngành TP Hà Nội, JVE đã thực hiện thí điểm xử lý môi trường tại hồ H4 Khu Liên hiệp xử lý chất thải LH XLCT Nam Sơn đã chứa sẵn nước rác chưa xử lý.

JVE Group thực hiện lắp đặt hệ thống xử lý môi trường Nano-Bioreactor tại Nam Sơn ngày 28/12.


Khu vực này theo cơ quan chuyên môn và ý kiến của người dân đánh giá thì mùi của bãi rác Nam Sơn chủ yếu là mùi do các ô chứa nước rỉ rác bay lên, và gió lùa vào khu dân cư làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, cựu Lưu học sinh Học bổng Toàn phần Chính phủ Nhật Bản (MEXT), người từng có 15 năm sống, học tập, làm việc tại Nhật Bản-người đưa công nghệ Bio-Nano về Việt Nam, Chủ tịch JVE Group cho biết, nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt vì người dân sống gần Khu LH XLCT Nam Sơn của các Lãnh đạo của Thủ đô Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, cùng Chủ tịch UBND Thành phố; Sự vào cuộc sát sao, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất của Lãnh đạo Sở Xây dựng, đặc biệt là bộ phận trực tiếp phụ trách hiện trường là Lãnh đạo của Phòng Hạ tầng, Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị; Sở Khoa học công nghệ; Sở TN&MT; Phòng TN&MT huyện Sóc Sơn; Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cùng các đơn vị có liên quan quan, Dự án thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn đã tiến hành lắp đặt thiết bị xử lý và bắt đầu vận hành tại vị trí đã được giao (hồ H4) trong Khu LH XLCT Nam Sơn vào ngày 28/12 vừa qua".


Chủ tịch JVE Group Nguyễn Tuấn Anh - Người đã mang công nghệ xử lý môi trường hiện đại từ Nhật Bản đến người dân Thủ đô.


Được biết, mặc dù Sở Xây dựng Hà Nội cùng các đơn vị liên quan đã vào cuộc hết sức quyết liệt, áp dụng nhiều giải pháp để giảm mùi bốc lên như che phủ bạt HDPE lên các ô chứa nước rác tại bãi rác Nam Sơn với tinh thần trách nhiệm rất cao vì cuộc sống người dân sống gần Khu LH XLCT Nam Sơn.

Tuy nhiên, các giải pháp hiện tại mặc dù cũng đã góp phần giảm được mùi nhưng vẫn là các giải pháp "nhốt" khí, "trùm kín khí" mà chưa phải là giải pháp phân hủy tận gốc các khí gây ra mùi.

Trong khi công nghệ sục khí Nano của Nhật Bản được cho là giải pháp căn cơ, bền vững để xử lý tận gốc được các khí gây ra mùi ở trên mà hoàn toàn không phải sử dụng hóa chất nên rất thân thiện với môi trường.

Các thiết bị sục khí Nano-Bioreactor được JVE Group chuẩn bị để lắp đặt.


Về sự khác nhau khi triển khai tại Nam Sơn khác với kỹ thuật đã triển khai tại khu vực nội đô trước đây, cán bộ kỹ thuật JVE Group cho biết, vì đây là hồ chứa nước rỉ rác với độ sâu là 6m, nên bắt buộc phải dùng phao nổi để đặt máy sục khí nano. Còn tại các dòng sông, hồ có độ sâu bình thường như sông Tô Lịch, Hồ Tây...thì phương án đặt máy sẽ là đặt chìm dưới nước nên máy sục khí nano sẽ ở dưới đáy và sẽ không ảnh hưởng đến cảnh quan sông Tô Lịch, Hồ Tây...
Sau khi vận hành lắp đặt và vận hành dự án, đơn vị đánh giá độc lập của Bộ TN&MT tiến hành đo mùi định lượng bằng thiết bị của Nhật Bản thì cho thấy giá trị là 999 vượt cả ngưỡng đo của thiết bị.

Theo quan sát của chúng tôi, Sau khi hệ thống máy nano hoạt động, từng đợt bọt khí phun ra liên tục trắng xóa cả bề mặt hồ chứa nước rỉ rác. Cảnh tượng này làm cho bãi rác Nam Sơn thêm phần “thơ mộng hơn” vì bọt khí nano trắng mặt hồ chứa nước rác như cảnh tuyết rơi trắng xóa giữa mùa đông.


Chuyên gia kỹ thuật Nhật Bản của JVE Group cho biết thêm, không phải cứ sục khí đưa oxy vào bằng máy sục khí thông thường là khử được mùi hôi thối mà mấu chốt nằm ở chỗ chúng ta đưa oxy vào nhưng oxy đó phải tồn tại lâu được trong nước và dưới tầng đáy thì mới phân hủy được các khí gây ra mùi ở trên. Bởi lẽ, máy sục khí thông thường sẽ chỉ tạo ra bọt khí to (đường kính từ 1~2mm) tồn tại khoảng 5 giây là nổi lên mặt nước và vỡ ra.

Theo phân tích của vị chuyên gia này, bọt khí oxy thông thường không tồn tại được lâu trong nước và ở dưới đáy được nên không gặp và không phản ứng được với các khí gây ra mùi thôi hối trong nước rỉ rác. Thực tế một địa phương ở miền Trung đã làm tại hồ Bàu Trảng thì càng sục càng bốc mùi hôi thối vì các khí độc chưa bị phân hủy và và bay lên.

Trong khi nếu sục khí nano Nhật Bản sẽ tạo ra đồng thời 2 loại bọt khí siêu nhỏ kích thước micro (đường kính <50μm) bọt khí nano (đường kính <50nm) của Nhật Bản sẽ “lặn” vào trong nước và xuống tầng đáy, và thời gian “lặn” 1 lần của bọt khí nano khi sục khí tối thiểu là 8 tiếng tức thời gian “lặn” vào trong nước và xuống tầng đáy dài hơn bọt khí thông thường là 5.760 lần.

Nhờ đó mà hiệu quả mùi hôi thối được xử lý rất nhanh trong thời gian ngắn bởi khi “lặn” và tồn tại lâu trong nước và tầng đáy thì nó gặp và phân hủy tức thì các khí độc như H2S(mùi trứng thối), NH3(mùi khai), CH4 vv..., do vậy càng sục nano càng hết mùi hôi thối.

Thực hiện đo kiểm trước khi vận hành dự án đã được thực hiện.


Theo thông tin từ JVE Group cho biết, ngày 28/12, JVE Group cùng các sở ban ngành của Thành phố và huyện Sóc Sơn đã tiến hành chứng kiến công tác vận hành, đánh giá mùi hôi nước rỉ rác bốc lên trước khi xử lý bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản.

Đặc biệt, để quá trình đánh giá được khách quan, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia – Bộ TN&MT là đơn vị đánh giá độc lập về nồng độ mùi trước và sau xử lý trong toàn bộ giai đoạn thí điểm.

Đoàn đánh giá của các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và đại điện người dân 3 xã nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ cùng đơn vị đánh giá độc lập sẽ tiến hành đánh giá theo cả 2 phương pháp định tính (cảm quan) và định lượng (đo chỉ số nồng độ mùi bằng thiết bị đo chuyên dụng.

Video vận hành dự án thí điểm xử lý môi trường tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.


Kết quả của dự án thí điểm này sẽ được JVE công bố trong tháng 1/2021.

← Bài trước Bài sau →

PAGETOP