Tin Hot

Thông điệp từ Chủ tịch HĐQT [TAINGUYENVAMOITRUONG.VN] Cá chết hàng loạt ở Hồ Tây dưới góc nhìn của chuyên gia môi trường Nhật Bản [DIENTUNGAYNAY.VN] JVE kết thúc thí điểm làm sạch một góc hồ Tây: Nước đạt chất lượng, cá sống khỏe [BÁO GIADINH.SUCKHOEDOISONG.VN] Nhiều lần cá chết nổi trắng Hồ Tây: Chuyên gia Nhật Bản chỉ rõ nguyên nhân do hàm lượng oxy hòa tan trong nước kết hợp khí độc hại, nước ô nhiễm [KÊNH VTC14] Chuyên Gia nói gì về hiện tượng Cá Chết ở Hồ Tây? [BÁO DOISONGPHAPLUAT.COM] Chuyên gia Nhật Bản nhận định nguyên nhân cá chết hàng loạt tại hồ Tây [BÁO GIADINHONLINE.VN] Dự án thí điểm sử dụng công nghệ Bio- Nano làm sạch 1 góc Hồ Tây đạt kết quả tốt [BÁO GIAODUCTHOIDAI.VN] Chính thức kết thúc dự án thí điểm làm sạch một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano [BÁO DANVIET.VN] Chuyên gia Nhật Bản chỉ rõ nguyên nhân thật sự cá chết liên tục nổi trắng góc hồ Tây [BÁO GIAODUCTHOIDAI.VN] Chính thức kết thúc dự án thí điểm làm sạch một góc Hồ Tây [BÁO DIENTUUNGDUNG.VN] Sự thật bất ngờ về hiện tượng cá chết hàng loạt ở Hồ Tây [BÁO CONGLUAN.VN] Chuyên gia Nhật Bản nhận định nguyên nhân cá chết tại Hồ Tây [BÁO TIN TỨC] Cá vẫn tiếp tục chết, nổi trắng mặt Hồ Tây [BÁO TIỀN PHONG] Hiện tượng cá chết hàng loạt tại hồ Tây vẫn tiếp diễn [ĐANG TUYỂN] TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ 2022 JVE GROUP: VỊ TRÍ TRỢ LÝ CHỦ TỊCH HĐQT

[BÁO SAOSTAR.VN] Thực hiện thí điểm khử mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản

Dự án thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn, Hà Nội đã tiến hành lắp đặt thiết bị xử lý và bắt đầu vận hành tại vị trí đã được giao vào ngày 28/12.

Ngày 29/12, Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVEGroup) cho biết, đơn vị đang bắt đầu thực hiện thí điểm khử mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản với nguồn tài trợ miễn phí. 

link bài viết: Thực hiện thí điểm khử mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản (saostar.vn)

Trước đó, ngày 26/10 vừa qua, JVE Group đã gửi Công văn báo cáo thành phố Hà Nội về đề xuất tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn (Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, sau đây gọi tắt là “Khu LH XLCT Nam Sơn”) bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản.

Ngay từ khi JVE Group gửi Công văn đề xuất, Lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội đã vào cuộc chỉ đạo quyết liệt vì cuộc sống người dân Thủ đô. 


Cụ thể, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có văn bản giao Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị có liên quan xem xét, cho ý kiến đối với đề xuất của Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE.

Thiết bị Công nghệ sục khí Nano, Nhật Bản tại khu thí điểm xử lý trong bãi rác Nam Sơn


Ngày 20/11, Đại diện Sở Xây dựng, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường (Chi cục bảo vệ môi trường), Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị và Công ty Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE đã tiến hành cuộc họp xem xét đề xuất xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn.

Ngay sau đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề nghị Công ty JVE Group chuẩn bị máy móc, thiết bị, nhân lực để lắp đặt, vận hành thiết bị khử mùi theo tiến độ đã thống nhất. Trong quá trình thực hiện phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền về công nghệ, công khai hiệu quả xử lý, góp phần giải tỏa bức xúc dân sinh về môi trường.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã ra văn bản về việc lắp đặt thiết bị thí điểm xử lý mùi tại các ô chứa nước rỉ rác tại Khu LH XLCT Nam Sơn. Sở Xây dựng thống nhất giao cho JVE Group xử lý thí điểm tại hồ H4 tại khu LH XLCT Nam Sơn đã chứa sẵn nước rác chưa xử lý.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch JVE Group


Ông Nguyễn Tuấn Anh, người đưa công nghệ Bio-Nano về Việt Nam, Chủ tịch JVE Group cho biết, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt vì người dân sống gần Khu LH XLCT Nam Sơn của Lãnh đạo cao nhất của Thành phố là Bí thư Thành ủy, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội... Dự án thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn đã tiến hành lắp đặt thiết bị xử lý và bắt đầu vận hành tại vị trí đã được giao (hồ H4) trong Khu LH XLCT Nam Sơn vào ngày 28/12.

Theo đó, ngày 28/12, Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Tài nguyên và Môi trường; Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị; UBND huyện Sóc Sơn (Phòng Tài nguyên và Môi trường); Đại diện UBND, người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ; Đại diện Công ty Urenco 8 cùng JVE Group đã tiến hành chứng kiến công tác vận hành, đánh giá mùi hôi nước rỉ rác bốc lên trước khi xử lý bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản. 


Đặc biệt, để quá trình đánh giá được khách quan, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia – Bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị đánh giá độc lập về nồng độ mùi trước và sau xử lý trong toàn bộ giai đoạn thí điểm. 


Đoàn đánh giá của các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và đại điện người dân 3 xã nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ cùng đơn vị đánh giá độc lập sẽ tiến hành đánh giá theo cả 2 phương pháp định tính (cảm quan) và định lượng (đo chỉ số nồng độ mùi bằng thiết bị đo chuyên dụng. 

Theo cán bộ kỹ thuật JVE Group cho biết: Vì đây là hồ chứa nước rỉ rác với độ sâu là 6m, nên bắt buộc phải dùng phao nổi để đặt máy sục khí nano. Còn tại các dòng sông, hồ có độ sâu bình thường như sông Tô Lịch, Hồ Tây...thì phương án đặt máy sẽ là đặt chìm dưới nước nên máy sục khí nano sẽ ở dưới đáy và sẽ không ảnh hưởng đến cảnh quan sông Tô Lịch, Hồ Tây... 

Mùi hôi thối bốc lên từ nước rỉ rác có thể cảm nhận bằng cảm quan cho thấy mùi nồng nặc, khó chịu. Sau khi Đơn vị đánh giá độc lập của Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành đo mùi định lượng bằng thiết bị của Nhật Bản thì cho thấy giá trị là 999 vượt cả ngưỡng đo của thiết bị.

Sau khi hệ thống máy nano hoạt động, từng đợt bọt khí phun ra liên tục trắng xóa cả bề mặt hồ chứa nước rỉ rác.

Đơn vị đánh giá độc lập (Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia – Bộ Tài nguyên và Môi trường) tiến hành đo mùi trước xử lý (Giá trị đo được là 999 vượt cả ngưỡng thiết bị đo)


Chuyên gia kỹ thuật Nhật Bản của JVE Group cho biết thêm: Không phải cứ sục khí đưa oxy vào bằng máy sục khí thông thường là khử được mùi hôi thối mà mấu chốt nằm ở chỗ chúng ta đưa oxy vào nhưng oxy đó phải tồn tại lâu được trong nước và dưới tầng đáy thì mới phân hủy được các khí gây ra mùi ở trên.

Bởi lẽ, máy sục khí thông thường sẽ chỉ tạo ra bọt khí to (đường kính từ 1~2mm) tồn tại khoảng 5 giây là nổi lên mặt nước và vỡ ra. Do vậy, bọt khí oxy thông thường không tồn tại được lâu trong nước và ở dưới đáy được nên không gặp và không phản ứng được với các khí gây ra mùi thôi hối trong nước rỉ rác. Thực tế một địa phương ở miền Trung đã làm tại hồ Bàu Trảng thì càng sục càng bốc mùi hôi thối vì các khí độc chưa bị phân hủy và và bay lên.

Trong khi nếu sục khí nano Nhật Bản sẽ tạo ra đồng thời 2 loại bọt khí siêu nhỏ kích thước micro (đường kính <50μm) bọt khí nano (đường kính <50nm) của Nhật Bản sẽ “lặn” vào trong nước và xuống tầng đáy, và thời gian “lặn” 1 lần của bọt khí nano khi sục khí tối thiểu là 8 tiếng tức thời gian “lặn” vào trong nước và xuống tầng đáy dài hơn bọt khí thông thường là 5.760 lần, do vậy hiệu quả mùi hôi thối được xử lý rất nhanh trong thời gian ngắn bởi khi “lặn” và tồn tại lâu trong nước và tầng đáy thì nó gặp và phân hủy tức thì các khí độc như H2S(mùi trứng thối), NH3(mùi khai), CH4 vv..., do vậy càng sục nano càng hết mùi hôi thối.

Bọt khí nano phun ra trắng mặt hồ chứa nước rỉ rác tại bãi rác Nam Sơn


Theo cơ quan chuyên môn và ý kiến của người dân đánh giá thì mùi của bãi rác Nam Sơn chủ yếu là mùi do các ô chứa nước rỉ rác bay lên, và gió lùa vào khu dân cư làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Công nghệ sục khí Nano của Nhật Bản được cho là giải pháp căn cơ, bền vững để xử lý tận gốc được các khí gây ra mùi ở trên mà hoàn toàn không phải sử dụng hóa chất nên rất thân thiện với môi trường.

Kết quả xử lý sẽ được đánh giá khách quan bởi Đoàn đánh giá của các Sở, ban, ngành, đại diện UBND, người dân 3 xã (Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ) cùng đơn vị đánh giá độc lập của Bộ Tài nguyên và Môi trường và sẽ dự kiến được công bố trong trong tháng 1/2021.

← Bài trước Bài sau →

PAGETOP