[BÁO LAO ĐỘNG] BỘ TRƯỞNG BỘ NNPTNT NGUYỄN XUÂN CƯỜNG: “ĐA DẠNG HÓA CÁCH KHAI THÁC ĐỂ NÂNG CAO GIÁ TRỊ NGÀNH HÀNG CÁ TRA”
Link bài viết gốc: https://laodong.vn/kinh-te/da-dang-hoa-cach-khai-thac-de-nang-cao-gia-tri
Chiều 17.2, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã có buổi khảo sát vùng nuôi cá tra công nghệ cao và thăm một số doanh nghiệp sản xuất và chế biến cá tra hàng đầu trên địa bàn tỉnh An Giang
Cùng đi có Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ – Môi trường (KHCN-MT) Quốc hội Phan Xuân Dũng. Đây là hoạt động trong chương trình hội nghị triển khai kế hoạch xuất khẩu và phát triển ngành hàng cá tra năm 2019 tổ chức vào sáng 18.2 tại TP. Long Xuyên.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tham quan thực tế vùng nuôi cá tra ở An Giang. Ảnh: LT
Đoàn đã tham quan thực tế vùng nuôi cá tra áp dụng công nghệ cao (sục khí nano và chất xúc tác bakture của Nhật Bản) tại xã Bình Phú, huyện Châu Phú và phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên… Nơi đây có quy mô 600ha, có khả năng sản xuất khoảng 360 triệu con giống cá tra chất lượng cao và 200.000 tấn cá tra nguyên liệu chất.
Sau đó, đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, đại diện doanh nghiệp.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chúc mừng An Giang đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào nuôi cá tra và từng bước khẳng định vị thế là trong những doanh nghiệp hàng đầu của cả nước về lĩnh vực chế biến và xuất khẩu cá tra; nhất là sự đón đầu công nghệ hiện đại vào nuôi trồng, chế biến cá tra xuất khẩu.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc sau chuyến đi tham quan thực tế. Ảnh: LT
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: “Nếu công nghệ này được triển khai toàn diện, đồng bộ sẽ giải quyết vấn đề then chốt ở hiện tại và tương lai của ngành hàng cá tra, đó là con giống và môi trường nước, góp phần nâng cao giá trị con cá tra của Việt Nam hiện nay”.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, ngành hàng cá tra Việt Nam là lợi thế của Việt Nam trên phạm vi toàn cầu, do đó việc An Giang tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, chế biến cá tra ứng dụng tiến bộ khoa học của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào quy trình ươm tạo giống cá tra; đầu tư công nghệ chế biến sâu, chủ động nguồn nguyên liệu sạch, đa dạng các sản phẩm từ cá tra,… có ý nghĩa quan trọng để cho ra đời sản phẩm chất lượng, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tuy nhiên, bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đặc biệt lưu ý đến việc đa dạng hóa việc khai thác để nâng cao giá trị ngành hàng cá tra.
“Với quy mô dân số gần 100 triệu dân và khoảng 20-25 triệu khách du lịch mỗi năm, Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng đối với ngành hàng cá tra còn bỏ ngỏ”- Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định. “Vấn đề ở đây là tổ chức quảng bá thương hiệu, giá trị dinh dưỡng…, đưa sản phẩm đến tận bếp ăn, bàn ăn gia đình và các điểm du lịch…”.
Mặt khác, Bộ trưởng cũng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm mô hình nuôi lươn từ bùn thải ở đáy ao nuôi cá tra. Điều này sẽ góp phần nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp, mở ra một hướng mới cho ngành nuôi trồng thủy sản của Việt Nam trong tương lai.